Phụ tùng ô tô giả xuất hiện ngày càng tinh vi

Hành động làm giả phụ tùng ô tô diễn ra ngày càng tinh vi với số lượng lớn, gần đây đây Công an đã kiểm tra và phát hiện ra Công ty TNHH Yang Lin Global VN (100% vốn Đài Loan, KCN Sóng Thần 2, thị xã Dĩ An) đã có hành vi làm giả phụ tùng ô tô. Dựa trên giấy phép hoạt động, chỉ được liên doanh sản xuất kính ô tô cho một số hãng xe, tuy nhiên, công ty này đã lợi dụng việc này, công ty đã tự thực hiện đo, cắt, mài kính theo từng quy cách rồi đưa ra rửa, sấy khô và uốn cong theo hình dạng của các loại xe. Sau đó, các loại kính này tiếp tục được in, phun mang nhãn hiệu của hãng xe lớn.

 

Theo một cán bộ của Chi cục QLTT Hà Nội, phu tung oto giả, nhái xuất hiện ngày càng nhiều một phần do công nghệ, kỹ thuật ngày càng tinh vi, mặt khác do luật pháp về chống hàng giả hàng nhái chưa chặt, biện pháp chế tài chưa đủ mạnh. Bên cạnh đó, sự cẩu thả, tùy tiện và tính ham rẻ của người tiêu dùng cũng là một trong những lý do dẫn đến tình trạng này… Các đối tượng buôn bán phu tung o to giả thường chia nhỏ hàng để cất giấu nhiều nơi nên khó phát hiện, khi kiểm tra cũng chỉ bắt giữ được số lượng ít.

 

Thêm vào đó, các đối tượng buôn bán, sản xuất phụ tùng ô tô giả phần lớn là các cá nhân hoạt động riêng lẻ, kín đáo và thường trộn lẫn hàng thật với hàng giả. Bên cạnh đó, do Luật Xử lí vi phạm hành chính đối với hàng gian, hàng giả còn quá nhẹ nên không đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm. Thời gian qua, dù đã có quy định về xử lí hình sự đối với việc sản xuất, kinh doanh hàng gian, hàng giả nhưng trên thực tế mới chỉ có rất ít vụ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Những sản phẩm của công ty này không chỉ được bán ra thị trường Việt Nam mà còn xuất khẩu sang Campuchia, Đài Loan, Trung Quốc… Đáng chú ý, một số garage ô tô móc nối với nhân viên bảo hiểm, mua kính ô tô giả ở Công ty này để thay cho khách hàng. Còn tại Hà Nội, mới đây lực lượng QLTT số 5 đã tiến hành kiểm tra một số cơ sở kinh doanh phụ tùng ô tô trên phố Lê Gia Định, phường Đồng Nhân (Hai Bà Trưng) đã thu giữ số lượng lớn phụ tùng ô tô không rõ nguồn gốc xuất xứ như cần gạt mưa, bóng đèn, gương chiếu hậu, đầu lọc gió...

Hỗ trợ trực tuyến

(024) 3972.5994

(084) 98399.2410

Hỗ trợ 1: 0985.281.269

Hỗ trợ 2: 0917.886768

Hỗ trợ 3: 0981.405.834

Hỗ trợ 4: 0981.404.566